• ตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ ยังทานนมแม่อยู่ สามารถเปลี่ยนมาทานยาคุมแบบทั่วไปได้ไหม

  •  Jutamas Joadee
    สมาชิก
    สวัสดีคะ สอบถามเรื่องยาคุมคะตอนนี้ทานยาคุมให้นมบุตรอยู่ ตอนนี้น้อง1ขวบแล้ว แต่ยังกินนมแม่อยู่จะเปลี่ยนมาทานยาคุมแอนนาได้รึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutamas Joadee,

                       หากคลอดลูกมาได้ 1 ปีแล้ว สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ซึ่งรวมถึงยาคุมยี่ห้อแอนนา) ได้แล้วค่ะ โดยที่ยาคุมจะแทบไม่มีผล หรือมีผลต่อการหลั่งของน้ำนมไม่มากนักค่ะ นอกจากนี้ ในเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ควรได้รับสารอาหารต่างๆ จากอาหารที่ทานในแต่ละวันมากกว่าจากน้ำนมแม่ เพราะสารอาหารในน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวจะไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของเด็กวัย 1 ปีขึ้นไปแล้วค่ะ