• กินยาคุมยี่ห้อซูซี่ แล้วลืมเอายามา จึงทานยายี่ห้อเมลลิแอนไป 2 วัน แล้วกลับไปทานยี่ห้อเดิม มีผลอะไรไหม

  •  BG
    สมาชิก
    พอดีว่าลืมนำยาคุมแผงเก่ามาค่ะ แล้วหายี่ห้อเดิมหรือที่มีตัวยาเท่าเดิมไม่ได้ ปกติกินซูซี่ค่ะ แล้วพอดีพี่สาวมีเมลลี่แอน เลยขอพี่สาวมากิน2วัน(2เม็ด) แล้วทีนี้ก็กลับไปกินแผงเก่าตามวันที่เหลือค่ะ ได้มั้ยคะ มีผลต่อการคุมกำเนิดมั้ยคะ (คือกลายเป็นว่าเหมือนเอายาคุมเมลลี่แอน2เม็ดไปแทนในแผงซูซี่อ่ะค่ะ ในแผงซูซี่ก็จะเหลือยา2เม็ด)

    สวัสดีค่ะ คุณ BG,

                         ยาคุมกำเนิดซูซี่ (sucee) มีตัวยา cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม และ ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม ส่วนยาคุมเมลลิแอน (meliane) มีตัวยา gestodene 0.075 มิลลิกรัม และ ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงมีปริมาณฮอร์โมนไม่เท่ากัน โดยยาคุมเมลลิแอนจะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยกว่า หากเปลี่ยนมาทานยาเมลลิแอนกะทันหัน อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดที่อาจลดลงได้ หรือทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ดังนั้น แนะนำว่าในช่วงที่เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมทาน 2 วัน รวมถึงในช่วงหลังจากที่กลับไปทานยาคุมยี่ห้อเดิม 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยาองนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ