• กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน กินจนหมดแล้วมีประจำเดือนมา ต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลยไหม

  •  Suthasini Haopinjai
    สมาชิก
    พอดีต้องกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนอ่ะคะ แต่ตอนนี้กินยาตัวสีขาวหมดแล้ว และประจำเดือนก็มาเรายังต้องกินยาคุมแผงใหม่เลยไหมคะหรือต้องหยุดกินให้ประจำเดือนหายก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthasini Haopinjai,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนครบหมดแผงครบ 28 เม็ด และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการจะทานต่อหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าต้องการที่จะคุมกำเนิดหรือมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ หากไม่ได้จะคุมกำเนิด ก็ไม่ควรทานยาคุมต่อโดยไม่จำเป็นค่ะ และการทานยาคุมอาจไม่ได้ช่วยทำให้ประจำเดือนในรอบต่อๆ ไป (หลังจากที่หยุดทานยา) มาเป็นปกติได้ ดังนั้น เมื่อหยุดทานยาแล้ว หากประจำเดือนไม่มาเป็นปกติ เช่น มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน หรือสั้นกว่า 21 วัน เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ