• ฉีดยาคุมแบบ3เดือนช้าไป 10 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม แล้วถ้าจะกลับไปฉีดยาต่อ ต้องทำอย่างไร

  •  BiFern Jannongwaeng
    สมาชิก
    เลยกำหนดฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา10วันค่ะ นัดฉีด30มิ.ย มีอะไรกับแฟนในคืนวันที่ 8ก.ค.หลั่งใน มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ แล้วถ้าจะกลับไปฉีดจะต้องทำไงค่ะ พึ่งจะฉีดยาคุมได้สองครั้งเองค่ะ
    BiFern Jannongwaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BiFern Jannongwaeng

    การใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ซึ่งถ้าเป็นฉีดชนิดทุก 3 เดือน การไปฉีดยาต่อเข็ม ถ้ายังไม่เลยจากกำหนดเดิม 2 สัปดาห์จะยังฉีดต่อได้โดยประสิทธิภาพยายังต่อเนื่อง แต่หากเกินกว่านี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์หรือให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นเสริม เช่น ใช้ถุงยางอนามัย ไปจนถึงเวลาฉีดและหลังจากฉีดอีก 7 วัน

    ดังนั้นแนะนำให้รีบกลับไปฉีดโดยให้ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์นับจากกำหนดวันที่ยาฉีดหมดอายุ และหลังจากนี้ถ้ายังต้องการฤทธิ์การคุมกำเนิดต่อเนื่องก็ให้กลับไปฉีดยาต่อตามวันที่แพทย์นัดค่ะ