• ฉีดยาคุมแล้วหยุดฉีด ประจำเดือนมาแล้วทานยาคุมต่อ แล้วหนยุดทาน แล้วเริ่มทานใหม่ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Juraporn Suya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาหน่อยค่ะ เคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนวันที่9เมษา ตอนปจด. มา จากนั้นปจด. เดือนมาวันที่20กรกฎา จากนั้นกินยาคุมเป็นแผงวันที่27กรกฎา เวลา19:57น. ปจด. มาวันที่22สิงหา จากนั้นก็ไม่มีอะไรกับเเฟนประมาณ1เดือน เพราะเราอยู่ไกลกันนานๆเจอที ต่อมากินยาคุมแบบ21เม็ดยี่ห้อพรีมวันที่ 25 กันยา เวลา21:00 น.ปจด.มาวันแรกวันที่24กันยา มีเพศสัมพันกับแฟนวันที่8ตุลา เคยกินยาไม่ตรงเวลา2ครั้ง เวลา21:45น. ประมาณนี้ หลั่งในตลอด จนยาคุมหมดวันที่15ตุลา ในขนาดที่รอปจด.มาภายใน7วัน มีเพศสัมพันคลั่งในไปจะท้องไหม พอดีถุงยางแตกด้วยค่ัะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Juraporn Suya,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 20 ก.ค. วันที่ 22 ส.ค. และ 24 ก.ย. ถือว่าประจำเดือนมาปกติดี และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 25 ก.ย. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีท หากได้ทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ไม่อาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม รวมถึงในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วันด้วย

                         ส่วนการทานยาในเวลาที่ต่างกันประมาณ 1 ชั่วโมงนั้น ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงแต่อย่างใด ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากค่ะ