• หลังแท้งบุตรได้ 2 สัปดาห์ เริ่มกินยาคุมแบบแผง28เม็ด แต่จำเวลากินแน่นอนไม่ได้ เป็นอะไรไหม

  •  ใครก็ได้
    สมาชิก
    หนูทำแท้งแบบดูด วันนี้ครบ2อาทิตย์แล้วได้ตรวจมันขึ้นเดียวที่ตรวจครรภ์ชัดเจนค่ะอีกขีดจางมากๆ แบบนี้คือแท้งสำเร็จใช่มั้ยคะ วันนี้ได้กินยาคุมแบบแผงเม็ดแรกในช่วง11โมงกว่าแต่ลืมเวลาว่ากินไปตอนไหน ถ้าพรุ่งกินไม่ตรงกับเวลาวันแรกจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    ใครก็ได้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณใอ่ดรีม' คนเดิม

    หลังการแท้งบุตรนั้น จะไม่สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังการแท้ง คือฮอร์โมนจากรกจะค่อยๆลดปริมาณลงเรื่อยๆ ถ้าขึ้นแค่ขีดเดียวดังกล่าวมา ก็คือให้ผลลบค่ะ

    ส่วนการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา  ควรกินในเวลาเดียวกันหรือคลาดเคลื่อนกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าจำเวลาแน่นอนไม่ได้ไม่เป็นไร ขอให้กินในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน และกินต่อเนื่องจนหมดแผงยา