• กินยาคุมกำเนิดอยู่ แต่เป็นหอบ ไม่ได้ใช้ยา สามารถกินได้ไหม

  •  Wiraiwan Chankrachang
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่า ถ้าอยากกินยาคุมแบบเดือนยี่ห้อ Yasmin แต่เป็นโรคหอบไม่ได้ใช้ยา ไม่ได้เป้นขั้นร้ายแรง สามารถกินได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wiraiwan Chankrachang,

                          ข้อห้ามหรือข้อควรระวังในการใช้ยาคุมกำเนิด ได้แก่ มีโรคความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่รังไข่ หรือมีประวัติเคยเป็น มีเนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น

                          ส่วนโรคหอบหืด สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่ได้ส่งผลให้โรคหอบกำเริบแต่อย่างใดค่ะ