• ทานยาคุมวันที่ 13 พ.ย. แล้ววันที่ 19 พ.ย. มีเลือดออกกะปริดกะปรอย วันที่ 20-25 มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน

  •  Chu Ti Ma
    สมาชิก
    หนูอยากสอบถามค่ะว่า หนูทานยาคุมแบบรายเดือนครั้งแรกค่ะ ทานในวันที่3ของการมีประจำเดือนคือ วันอาทิตย์ที่13 หนูทานยามาเรื่อยๆจนประจำเดือนหนูหมดคือวันพุธที่16แล้ว วันเสาร์ที่19หนูมีเลือดออกกระปริกระปอยแล้ววันที่อาทิตย์ที่20-22 หนูก็มีเลือดออกเหมือนมีประจำเดือนปกติพอวันที่23-25ก็หายค่ะ พอวันนี้วันที่26หนูก็มีเหมือนตกยาวแต่สีน้ำตาลค่ะ ระหว่างนี้หนูทานยาคุมมาเรื่อยๆทานทุกวันเวลาเดิม ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chu Ti Ma,

                           หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากเริ่มทานยาคุมในวันที่ 13 พ.ย. แล้วประจำเดือนหมดวันที่ 16 พ.ย. ต่อมาวันที่ 19 พ.ย. ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมา แล้ววันที่ 20-25 พ.ย. ได้มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน และวันที่ 26 พ.ย. มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา เลือดดังกล่าวทั้งหมด น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งหากเลือดหยุดไหลไปแล้ว มีแค่ตกขาวสีน้ำตาลออกมา ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถทานยาคุมต่อไปได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผง ก็ไม่น่ามีเลือดออกมาบ่อยๆ อีกค่ะ อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก (ไม่นับช่วงเว้นระยะ 7 วันหรือช่วงที่ทานยาเม็ดแป้ง ที่จะต้องมีประจำเดือนมา) ก็อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมดูค่ะ หรือหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อยมาก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ