• ยาคุมกำเนิด ยี่ห้อไหนมีผลข้างเคียงต่อการเพิ่มน้ำหนักน้อย พอดีอ้วนอยู่แล้ว

  • อยากทราบว่ายาคุมกำเนิดแบบควบคุมน้ำหนักยี่ห้อไหนมีผลข้างเคียงน้อยบางคะ พอดีอ้วนอยู่แล้วแต่อยากคุมกำเนิดแต่ไม่เคยทานเลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องโบว์ นางสาวจามจุรีย์ จุลเรือง,

                             ยาเม็ดคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำ จึงอาจทำให้ดูอวบขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ผลเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อ นอกจากนี้ผลดังกล่าว ก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนที่ทานยาคุมกำเนิด และหากเป็นฮอร์โมนคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ผลของการการบวมน้ำก็จะน้อยกว่ายาคุมที่มีฮอร์โมนสูง

                         ดังนั้นส่วนใหญ่แล้ว ยาคุมกำเนิดแทบไม่มีผลต่อการมีน้ำหนักตัวขึ้นอย่างถาวร ดังนั้นการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จึงเกิดจากการทานอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องกาย โดยจะเกิดจากนิสัยและพฤติกรรมของคนๆ นั้นเอง ซึ่งยาคุมกำเนิดไม่ได้ไปกระตุ้นให้เจริญอาหารเพิ่มขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                         ดังนั้นไม่ว่าจะทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใด หากทานอาหารในสัดส่วนและปริมาณที่ถูกต้อง รวมถึงการหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะไม่ได้ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นค่ะ