• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม สามารถเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเลยได้ไหม

  •  Jayjune
    สมาชิก
    สามารถเริ่มกินยาคุมกำเนิดเเบบเเผงรายเดือนทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่มีการหลั่งนอกได้มั้ยคะ เเล้วหลั่งนอกมีโอกาสท้องมั้ยคะ เเฟนบอกว่าเเฟนรู้ตัวเองดีว่าจะเสร็จจึงนำออกมาหลั่งได้นอกได้ทัน จริงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การคุมกำเนิดด้วยการหลั่งนอกนั้น ถือเป็นวิธีที่ไม่มีประสิทธิภาพนัก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% โดยขึ้นอยู่กับความเร็วในการดึงอวัยวะเพศชายออกก่อนที่จะมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น

                         ส่วนการจะทานยาคุมกำเนิดแบบแผงตามหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปปแล้วนั้น จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น หากต้องการที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ในครั้งนี้ ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

                          ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผง สามารถเริ่มทานไปเลยได้ แต่หลังจากที่ทานไปแล้ว ก็ควรรอให้ครบ 7 วันก่อน แล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ