• กินยาคุมเพื่อรักษาสิว ทานมา 3 เดือน เเต่ไม่ดีขึ้น ควรเปลี่ยนยาไหม หรือควรทำอย่างไร

  •  bemybee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราทานยาคุม เมโดเลีย มาได้3เดือนเเล้วค่ะ เดือนที่2ที่ทานหน้าดีขึ้น ปลายเเผงสิวที่หน้าเเละหลังหาย เมื่อปจด.มาสิวก็ยังคงไม่ขึ้น เเต่พอทานเเผงที่ 3 สิวกลับมาขึ้นเหมือนเดิมทั้งหน้า เเละที่หลัง เเต่ไม่เเน่ใจว่าสาเหตุมาจากเเมสมั้ย(ปกติเวลาใส่จะเอากระดาษทิชชู่กั้นไว้ค่ะ อาจมีบางครั้งที่เผลอใส่ซ้ำเเต่เปลี่ยนทิชชู่ข้างใน)เราใส่เเมสเเบบนี้มาตั้งเเต่เเผงที่1-2เเต่ตอนนั้นสิวก็ยังไม่ขึ้นเเบบเเผง3เลยค่ะ ตอนนี้เราทานเเผงที่3อยู่จึงหยุดใส่เเมสมาเเล้ว 3 วันเเต่สิวก็ยังคงขึ้นอยู่ เเบบนี้ควรจะเปลี่ยนยามั้ยคะ หรือทานตัวเดิม ถ้าหากเปลี่ยนยาเป็นตัวอื่นเเล้วสิวขึ้นหนักกว่าเดิมสามารถกลับมาทานเมโดเลียได้ทันทีมั้ยคะ หรือจะมีเอฟเฟคอะไรเกิดขึ้น ขอบคุณค่ะ
    bemybee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bemybee

    สิวคือการอักเสบของชั้นผิวหนัง เกิดจากการที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยสาเหตุของสิวนั้น มักสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศในร่างกาย จึงพบมากในวัยรุ่นที่มีฮอร์โมนเพศสูงขึ้นอย่างมาก และระดับฮอร์โมนอาจจจะยังไม่เข้าที่มากนัก ซึ่งการใช้ยาคุมเพื่อรักษาสิวก็หวังผลเพื่อจะปรับระดับฮอร์โมนให้สมดุลในระหว่างรอบเดือน

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่มีสิวจะตอบสนองต่อการรักษาด้วยฮอร์โมนหรือการใช้ยาคุมค่ะ ในบางราย อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อ หรือยากลุ่มกรดวิตามินเอเพื่อลดการสร้างไขมันที่ใบหน้าร่วมด้วย จึงแนะนำว่าหากอาการไม่ดีขึ้น ควรหยุดยา และไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านโรคผิวหนังกรณีเป็นสิวอักเสบรุนแรงมาก มีสิวหัวหนอง หรือเป็นสิวในบริเวณกว้าง

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ใบหน้าให้ดี ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น ใช้สบู่อ่อนๆ หรือสบู่กลุ่มเวชสำอางที่ไม่ทำให้หน้าตึงจนเกินไปและไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ การใส่แมส ควรเปลี่ยนแมสบ่อยๆ และถ้าใส่แมสไม่ควรแต่งหน้าเพราะจะทำให้มีความอับชื้นและหมักหมมอยู่ได้ ไม่ไปแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและเกิดรอยแผลเป็นตามมา