• น้ำหนัก 80 กิโลกรัม กินยาคุมนี่อยู่ ถูกกับร่างกายไหม ต้องกินชนิดฮอร์โมนต่ำหรือสูง

  •  Mook Jya
    สมาชิก
    หนูน้ำหนัก 80 กก.ตอนนี้กินยาคุมมินนี่28อยู่ค่ะกินติดต่อกันมา 7 เเผงเเล้ว อยากทราบว่าหนูกินยาคุมตัวนี้ถูกกับร่างกายมั้ยคะ เพราะมินนี่28เป็นยาคุมฮอโมนต่ำ คนอ้วนต้องกินยาคุมฮอโมนต่ำหรือฮอโมนสูงคะ ถือจะคุมกำเนิดได้ดี ไม่เสี่ยงท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Jya,

                          ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำหรือฮอร์โมนสูงนั้น ไม่แตกต่างกัน หากทานยาได้อย่างถูกต้อง เพียงแต่ผลข้างเคียงอาจมีความแตกต่างกัน คือหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนสูง ก็อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ได้มากกว่า แต่หากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ผลข้างเคียงเหล่านี้ก็จะน้อยกว่า แต่อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้มากกว่าค่ะ

                          ทั้งนี้ การที่มีโรคอ้วนอยู่ สามารถใช้ยาคุมกำเนิดได้  หากไม่มีข้อห้ามอื่นๆ ได้แก่ มีความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้อยู่ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ มีเนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น

                         หากมีโรคอ้วน แนะนำควรลดน้ำหนัก เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคตับ นิ่วในถุงน้ำดี ข้อเข่าเสื่อม การหยุดหายใจขณะหลับ รวมถึงโรคมะเร็งต่างๆ เป็นต้น ซึ่งควรค่อยๆ ลด โดยการควบคุมการทานอาหารและการออกกำลังกาย ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักหรืออาหารเสริมใดๆ ทานเองโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ อาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเรื่องการลดน้ำหนัก เพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการลดได้ค่ะ