• ฝังยาคุมกำเนิดได้ 7 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ไม่ได้ใส่ถุงยาง ยาจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแล้วหรือยัง

  •  ppwig
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนแบบไม่ป้องกัน หลังแฟนฝังยาคุมได้ 7 วันครับ (วันทำวันที่ 8) แต่ยังไม่ค่อยมั่นใจว่ายาจะออกฤทธิ์หรือยัง /แฟนฝังยาคุมช่วงหลังประจำเดือนหมด 1 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ ppwig,

                           หากได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ควรรอให้ฝังยาครบ 7 วันก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ซึ่งหากฝังยาคุมมาได้ 7 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ