• ประจำเดือนมา 29 มี.ค.- 1 เม.ย. แล้ววันที่ 12 เม.ย. มีเลือดออกปริมาณไม่มาก 3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Peach
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอบสอบถามหน่อยนะคะ

    พอดีว่าเป็นประจำเดือนวันที่ 29/03 ถึง 01/04 แต่วันที่ 12/4 มีเลือดออกจากช่องคลอด ปริมาณน้อยกว่าตอนเป็นประจำเดือนมาก ลักษณะสีน้ำตาล เป็นประมาณ 3 วัน อยากทราบว่าเป็นผลมาจากอะไรคะ ตอนนี้รู้สึกปวดช่วงท้องน้อยนิดๆด้วยค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ UPPLEAPPLE,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 29 มี.ค.- 1 เม.ย. แล้วในวันที่ 12 เม.ย. มีเลือดออกมา อาจเกิดจาก

                        - เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ปริมาณเพียงเล็กน้อย มักออกเพียงแค่ 1 วัน นอกจากนี้ อาจมีอาการอื่นๆ ในช่วงวันไข่ตกได้ เช่น ปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม คลื่นไส้ มีตกขาวเป็นมูกใส เป็นต้น

                   -  มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                   - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม และมีปวดท้องน้อย

                  - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ และมักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                   - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                   -  ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                    หากได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ และเลือดได้หยุดไหลไปแล้ว ไม่มีออกมาอีก ก็ไม่น่าจะเป็นโรคอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ