• กินยาคุมแผงแรก ตอนเป็นประจำเดือน มีลืมกินยา 1 วัน ทานยาไม่ตรงเวลา ทานยาหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Bowie Freedom
    สมาชิก

    กินยาคุมแผงแรก21เม็ด กินตอนเป็นประจำเดือน แต่กินยาได้1วันแล้วลืมทานยาคุม พอวันรุ่งขึ้นนึกได้ก้อกินเลย  จนตอนนี้ยาคุมหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ยาคุมหมดประมาน5วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่ระหว่างเดือนมีเลือดกระปริบกระปอยตลอดและกินยาไม่ค่อยตรงเวลาแต่ใกล้เคียงกัน ถ้าครบ7วันประจำเดือนไม่มาต้องเริ่มยาแผงใหม่ไหม แล้วจะท้องไหม แล้วทำไมประจำเดือนไม่มาเครียดมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bowie Freedom,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                          ส่วนการลืมทานยาคุมไป 1 วัน หากในวันต่อไป ได้รีบทานทันทีที่นึกได้ไป 1 เม็ด และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้น ตามเวลาปกติที่เคยทาน ประสิทธิภาพ ก็ถือว่าแทบไม่ลดลงไปค่ะ ส่วนการทานยาไม่ตรงเวลา หากทานในเวลาที่ต่างกันหลายชั่วโมงและหลายๆ วัน ประสิทธิภาพก็อาจลดลงได้

                          สำหรับอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ทานยาคุม ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ โดยมักพบในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลา

                           ทั้งนี้ หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเป็นผลจากฮอร์โมนของยาคุม ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้