• ถ้าทำยาคุมหล่นไปในอาหาร แล้วละลายเหลือครึ่งเม็ด กินแล้ว จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ไหม

  •  Amornrat Purisri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามคุณหมอว่าถ้าเราทำยาคุมหล่นในอาหารละลายเหลือประมาณครึ่งเม็ด แล้วกินลงไปจะมีผลต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ 🙏🙏

     สวัสดีค่ะ คุณ Amornrat Purisri,

                        หากทำยาคุมกำเนิดหล่นไปในอาหาร แล้วละลายไปจนเหลือครึ่งเม็ด หากไม่สามารถทานอาหารที่ยาละลายไปจนหมดเกลี้ยง แนะนำควรนำยาเม็ดใหม่มาทานแทนค่ะ โดยอาจนำเม็ดยาของวันถัดไปมาทานแทน และหลังจากนั้นก็ทานวันละเม็ดตามปกติ ดังนั้น การทานยาคุมแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้นกว่าปกติ 1 วัน แต่ไม่ได้มีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงแต่อย่างใดค่ะ