• เริ่มทานยาคุมกำเนิดตอนประจำเดือนยังไม่มา จะท้องได้ไหม

  •  Ponnapa Chocbundit
    สมาชิก
    คือว่ากินยาคุมกำเนิดตอนประจำเดือนไม่มาค่ะชนิด28เม็ดค่ะรอบประจำเดือนที่มาครั้งล่าสุดวันที่21ค่ะจนมาถึงวันที่27ถึงกินยาคุมกำเนิดค่ะแต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะการกินยาคุมกำเนิดตอนประจำเดือนไม่มาอ่ะค่ะมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนคะมีสิทธิ์ท้องมากมั้ยคะ
    Ponnapa Chocbundit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ponnapa Chocbundit

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีประมาณ 91-99% หากรับประทานติดต่อกันทุกวัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1% การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนหรือถ้าจะเริ่มช่วงอื่นนอกเหนือไปจากนี้จะต้องรอ 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

    ในกรณีนี้ที่ไม่ได้เริ่มรับประทานในช่วงมีประจำเดือน ต้องรับประทานยาติดต่อกัน 7 วันก่อน หากไม่ได้ทำตามนี้ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ อาจจะไม่มาก คือยังป้องกันได้ในช่วง 80-90% แต่จะไม่ได้ป้องกันได้ 99% เหมือนการรับประทานติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่ะ

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์