• เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงถัดมา ก่อนกำหนด 1 วัน จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหม

  •  pantitra
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมกำเนิดyasminแบบ 21วัน ในช่วงที่ต้องหยุดยา 7 วัน แต่เกิดพลาดหยุดทานแค่ 6 วัน และในวันที่7ที่ต้องหยุดยา กลับเริ่มทานเม็ดแรกของแผงต่อมาเลย จากเดิมที่เคยเริ่มเม็ดเเรกที่วันจันทร์เลยกลายเป็นเริ่มวันอาทิตย์ค่ะ คำถามคือ เมื่อทานยาจนหมดแผง21วันแล้ว ให้หยุดยา 7 วันตามปกติ แล้วเริ่มทานแผงใหม่ โดยที่วันที่เริ่มทานจะเปลี่ยนจากวันจันทร์ของทุกเดือนกลายเป็นวันอาทิตย์แทน ถูกต้องมั้ยคะ แล้วจะมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่คะ รบกวนสอบถามด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pantitra,

                           หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด แต่ได้เว้นระยะไปเพียง 6 วัน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย ก็ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ประสิทธิภาพก็ยังคงเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้เว้นระยะ 6 วันหรือสั้นกว่านี้ไปเรื่อยๆ เพราะอาจมีผลทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ ดังนั้นเมื่อทานยาแผงใหม่จนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิมค่ะ ซึ่งวันที่เริ่มทานยาแผงใหม่ ก็จะเลื่อนมาตรงกับวันอาทิตย์แทน ดังที่เข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ