• ฉีดยาคุุมกำเนิดอยู่ ไม่ได้หลั่งใน จะท้องได้ไหม

  •  Chawisa Pobanprai
    สมาชิก
    ดิฉันอยากทราบว่า ตั้งแต่คลอดลูกมาฉีดยาคุม3เดือนมาตลอดจนลูกได้1ขวบแล้ว ยังไม่เคยมีประจำเดือน ไม่เคยหลั่งใน สามารถท้องซ้ำได้มั้ยคะ
    Chawisa Pobanprai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chawisa Pobanprai

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ อาจฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือนขึ้นกับชนิดยา

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่ เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา ปวดศีรษะ ปวดท้อง น้ำหนักเพิ่ม คัดตึงเต้านม ภาวะกระดูกบาง

    ดังนั้นหากฉีดตามกำหนดทุกครั้ง โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ การที่ประจำเดือนไม่มาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิด ส่วนการหลั่งนอกนั้นมีประสิทธิภาพต่ำ แต่ถ้าทำร่วมกับการฉีดยาคุมกำเนิด ก็ยิ่งมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    หากสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ หากไม่แน่ใจผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์