• ใช้ยาคุมรายเดือนมาประมาณ 4 วัน หลังจากนั้นมีท้องเสีย จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  someonesth
    สมาชิก
    กินยาคุมเลสซิลอน28มาได้4เม็ดค่ะ เริ่มกินวันที่ 17ก.ย. 63 เป็นครั้งแรกที่กินยาคุม กินเวลา4ทุ่มทุกวัน ละวันนี้วันที่21 ก.ย. 63 เวลา เกือบหกโมงเช้าปวดท้องและถ่ายเหลวค่ะ และถ่ายอีกครั้งตอน 9โมง แบบนี้มีผลกระทบอะไรกับประสิทธิภาพยาคุมมั้ยคะ
    someonesth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ someonesth

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีน้อยกว่า 1% หากมีการใช้ยาอย่างถูกต้องกล่าวคือกินทุกวันต่อเนื่องกันจนยาหมด เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากเริ่มช่วงเวลาอื่นจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากมีการถ่ายเหลวหลังจากกินยาไปไม่มาก แทบจะไม่มีผลใดๆต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ หลังกินยาไป 30 นาที ยาจะมีการดูดซึมที่กระเพาะอาหาร หากมีการอาเจียนภายใน30 นาทีหลังกินยาควรกินใหม่ หรือถ้าถ่ายเหลวเป็นน้ำจำนวนมากหลายๆครั้งหลังจากนั้น ก็ควรกินเข้าไปใหม่เช่นกัน