• กินยาคุมรายเดือนแต่กินไม่ค่อยตรงเวลาและมีดื่มเหล้าร่วมไปด้วย จึงกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไป มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหม

  •  Raksika Leephaphai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมารอบล่าสุดวันที่30-2มกราคม ปกติกินยาคุมรายเดือนของเมอซิลอน 28 เป็นประจำทุกเดือนติดต่อกันมาหลายเดือนแต่ยังไม่ถึงปี วันที่4ไปกินเหล้า เลยเลื่อนเวลากินยาคุมออกไปปกติกิน4ทุ่ม ตอนประมาณตี2 มีเพศสัมพันธ์ แบบไม่ได้ป้องกัน ประมาณ2รอบ วันนั้นนึกกินยาได้เวลาประมาณตี4 กินยาคุมช้าไปประมาณ6ชม. เป็นเม็ดที่4 ของแผงใหม่วันก่อนหน้านั้นไม่แน่ใจว่ากินยาช้าบ้างหรือเปล่าแต่ที่จำได้คือไม่น่าจะลืม แต่กินไม่ตรงเวลาวันที่มีพสพ. เลยกินยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากนั้นประมาณบ่าย2 หลังจากนั้น12ชม.อยากทราบว่ากินยาคุมรายเดือนกับยาคุมฉุกเฉินร่วมกันได้มั้ย จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Raksika Leephaphai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการดื่มเหล้าร่วมไปด้วย จริงๆแล้วก็ไม่น่าจะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้มากนัก ถ้ากินยาทุกวัน คลาดเคลื่อนไปวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมงไม่น่าต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากมีกินยาช้า กินคลาดเคลื่อน หรือลืมกินยาแล้วไม่ได้กินชดเชย ก็สามารถกินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ แต่ก็อาจจะต้องรับกับผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ประสิทธิภาพยาคุมปกติอยู่เกิน 98-99% ส่วนยาคุมฉุกเฉิน ถ้าใช้อย่างถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมง ประสิทธิภาพอยู่ที่ 80-90% ค่ะ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์ก็คงค่อนข้างน้อย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป