• ยาคุมกำเนิดอยู่ จะสามารถทานคู่กับอาหารเสริมได้ไหม

  •  Bom Eye
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูกินยาคุมยี่ห้อพรีมแบบ 21 เม็ดอยู่ สามารถกินยาคุมร่วมกับ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Zinc ได้ไหมคะ อยากกินรักษาสิวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bom Eye

    อาหารเสริม zinc ไม่ได้มีปฏิกิริยาที่มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของตัวยาจึงสามารถทานร่วมกันได้ค่ะ แต่ทั้งนี้อาจต้องดูธาตุหรือสารอาหารอื่นที่เป็นส่วนประกอบในเม็ดยาด้วยนะคะ โดยส่วนใหญ่วิตามินไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาเม็ดคุมกำเนิดค่ะ

    สำหรับยาคุมพรีมประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนผสม 2 ชนิด คือ cyproterone acetate และ ethinylestradiol ในปริมาณปานกลาง มีข้อบ่งใช้นอกเหนือจากการคุมกำเนิด คือการลดสิวอักเสบจากฮอร์โมนค่ะ หากทานยาคุมแล้วยังเกิดสิวที่สัมพันธ์กับรอบประจำเดือนแนะนำให้เปลี่ยนยาคุมที่มีปริมาณฮอร์ต่ำลงหรือปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเพื่อปรับเปลี่ยนยาค่ะ