• กินยาคุม 21 เม็ด ปกติประจำเดือนจะมาเมื่อหยุดยาไป 5 วัน แต่ครั้งนี้หยุดไปเพียง 2 วัน ปกติไหม

  •  Kochaphorn Unmuang
    สมาชิก
    ยาคุมมาก่อนกำหนด กินยาคุมยี่ห้อซูซี่มาเกือบ1ปีแล้ว เดือนนี่กินยาคุม21เม็ดครบแล้ว ปกติเมนทุกๆเดือนจะมาหลังจากยาคุมเม็ดสุดท้ายหมดนับไปอีก5วัน แต่เดือนนี้มาหลังจากหมดไป2วัน ซึ่งมันมาก่อนกำหนด (หมดวันพุธ ปกติต้องมาวันจันทร์แต่เดือนนี้มาวันศุกร์) จะถามว่ามันปกติมั้ยคะ หรือว่าปกติแล้ว แล้วสามารถกินยาคุมต่อนับอีก7วันปกติเลยใช่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kochaphorn Unmuang,

                         โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา สำหรับในกรณีของคุณ Kochaphorn Unmuang ที่ประจำเดือนมาเมื่อหยุดทานยาไป 5 วัน ก็ยังถือว่าปกติดีค่ะ และในครั้งนี้ ที่หยุดทานยาไปเพียง 2 วัน แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนการเว้นระยะนั้น ก็ควรเว้นให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ดังปกติที่เคยทำมาค่ะ