• ยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้วหยุดกินไปหนึ่งวัน จะเป็นอะไรไหม

  •  เจ อินดี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากสอบถามเรื่องหารกินยาคุม อยากทราบว่าถ้ายาคุมหมดแผงแล้วหยุดกินไปวันนึงจะเป็นอะไรรึเปล่าค่ะ ทุกทีจะกินเงลา สามทุ่ม. แต่ว่าพอดียาคุมหมดแผงแล้วแต่ลืมซื้อ เลยเหมือนขาดกินไป1วัน แต่กินเช้าวันถัดมาจะมีปัญหารึเปล่าค่ะ ตอนแรกฉีดยาคุมแบบสามเดือนมา 3 เข็มเพื่องเปลี่ยนมากินยาคุมเดือนที่แล้ว กินหมดแผงประจำเดือนก็ยังไม่มา กินเม็ดสุดท้ายมีเลือดออกกระปิดกระปอยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ อินดี้

    โดยทั่วไป ยาคุมกำเนิดทั้งประเภท 21 เม็ด และ 28 เม็ด มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ค่อนข้างดี หากลืมรับประทาน ควรรับประทานยาซ้ำทันทีที่นึกได้ แต่ไม่ควรเกิน 48 ชั่วโมงค่ะ (อาจต้องรับประทาน 2 เม็ดในวันถัดมา)

    การที่เพิ่งเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดจากแบบฉีดทุก 3 เดือน มาเป็นแบบรับประทานทุกวัน อาจเป็นได้ว่าปริมาณฮอร์โมนในร่างกายยังไม่คงที่ที่จะทำให้มีประจำเดือนมาหลังรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ

    แนะนำว่าหากไม่แน่ใจควรรีบปรึกษาแพทย์ และใช้วิธีการคุมกำเนิอย่างอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยค่ะ

    เจ อินดี้  เจ อินดี้
    สมาชิก
    หนูเป็นประจำเดือนแล้วค่ะเมื่อเช้านี้ อยากถามอีกว่าหนูต้องรอประจำเดือนหมดเเล้วกินแผงใหม่รึว่ากินได้เลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    ถ้าเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด สามารถรับประทานยาต่อเนื่องไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดค่ะ