• กินยาคุมเม็ดที่ 7 แผงที่ 2 แล้ว มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ไหม

  •  Tpv Well
    สมาชิก

    กินยาคุมแผงที่2เม็ดที่7 สามารถปล่อยในได้มั้ยคะ พอดีว่าแผงแรกไม่ได้กินตอนประจำเดือนมาวันแรก แต่ช่วงหยุดยาประจำเดือนก็มาค่ะ ตอนนี้กินแผง2แล้ว อยากทราบว่าสามารถปล่อยในได้รึยังคะ กังวลนิดหน่อยเพราะนับดูช่วงนี้ไข่ตกพอดี

     สวัสดีค่ะ คุณ Tpv Well,

                            หากได้ทานยาคุมกำเนิดแผงแรกและในแผงที่ 2 นี้ได้อย่างถูกต้อง เช่น ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ยาคุมกำเนิดก้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                            อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเพิ่งทานเป็นแผงที่ 2 ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากต้องการให้โอกาสการตั้งครรภ์น้อยที่สุด ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยาแผงที่ 2 นี้ค่ะ

                          การออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดคือ จะไปยั้งยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุมดลูกบางลง และทำให้มูกที่ปากมดลูกเหนียวข้น ดังนั้นหากทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง โอกาสที่จะเกิดการตกไข่ก็ถือว่าน้อยมาก