• การกินยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดหลอดเลือดอุดตันไหม

  •  Cgatthipp
    สมาชิก
    เริ่มกินnovynetteมาประมาณ1เดือนสังเกตว่าตอนนอนทับแขนจะรู้สึกชาเเขนตอนนั่งเก้าอี้หรือนั่งนานๆก็ชาขา คือเกี่ยวกับยาไหมคะแล้วถ้าเกี่ยวจะเปลี่ยนยี่ห้ออื่นจะยังเป็นไหมคถ ยาคุมแบบทานทุกตัวมีผลข้างเคียงแบบนี้ไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Cgatthipp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cgatthipp

    ยาคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาเม็ดซึ่งบรรจุฮอร์โมนเพศหญิงไว้ ออกฤทธิ์ต่อการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงคือจะทำให้ไม่เกิดการตกไข่

    ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม อาจมีผลข้างเคียงเช่นปวดหัว คลื่นไส้ ปวดบริเวณหน้าอก น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง มีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านมกรณีใช้ติดต่อกันนานหลายปีเช่น 5-10 ปีขึ้นไป หรือมีโรคประจำตัวใดๆที่เสี่ยงจะทำให้หลอดเลือดอุดตันได้อยู่แล้ว

    จากที่กล่าวมา ถ้าเพิ่งกินได้ 1 เดือน มีอาการชาแขนเวลานอนทับ อาจคิดถึงว่าเกิดจากยาคุมกำเนิดได้น้อย อาจจะเกี่ยวข้องกับการนอนทับทำให้เส้นประสาทชาหรืออักเสบได้มากกว่า ถ้ามีหลอดเลือดอุดตัน มักเป็นที่ขา ทำให้ขาบวม แดง ข้างใดข้างหนึ่งขึ้นมาเฉียบพลันได้

    แนะนำการใช้ยาคุมกำเนิดต่อไปอย่างต่อเนื่อง งดการนอนทับแขน และสังเกตอาการ หากไม่สบายใจ หรืออายุเกิน 35 ปี มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหลอดเลือดหรือความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ด้วย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาคุมกำเนิด