• มีผื่นแดงบนรอยสัก มีน้ำออกมา หลังการสักมาเป็นปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kadsamaporn
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ แฟนสักมาเป็นปีแล้วที่หน้าอก และอยู่ดีๆ ผื่นแดงขึ้นมาบนรอยสักแบบในรูป ไม่คันแต่บีบออกมามีน้ำ แบบนี้คือเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับผิวหนังมั้ยคะ เป็นมาเกือบ2เดือน
    Kadsamaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kadsamaporn

    อาการมีผื่นแดงบนรอยสัก มีน้ำออกมา หลังการสักมาเป็นปีแล้วนั้น อาจจะเกี่ยวกับการสักได้น้อย คืออาจเป็นสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นไวรัสประเภทอีสุกอีใส เริม ที่ทำให้มีตุ่มน้ำได้ หรืออาจเป็นตุ่มน้ำพองตามหลังการสัมผัสของร้อนหรือเย็นจัด ตุ่มน้ำจากผื่นผิวหนังอักเสบแบบเฉียบพลัน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง สังเกตอาการถ้าตุ่มน้ำยังคงลุกลาม เจ็บ ปวดแสบปวดร้อนมาก หรือตุ่มลุกลามเยอะ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์