• เห็นเส้นเลือดฝอยชัดเจนที่บริเวณใบหน้า มีจุดแดงๆหลังการสัมผัสหรือการไปล้างหน้า เกิดจากอะไร

  •  Sirinthra Sunthongsiri
    สมาชิก
    ผิวหน้าบริเวณแก้ม เห็นเส้นเลือดชัดมากค่ะ แล้วก็ขึ้นจุดแดงๆเวลาล้างหน้าเสร็จหรือทาครีมค่ะ เกิดจากอะไรและมีผลิตภัณฑ์อะไรแนะนำมั้ยคะ
    Sirinthra Sunthongsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSirinthra Sunthongsiri

    อาการเห็นเส้นเลือดฝอยชัดเจนที่บริเวณใบหน้า มีจุดแดงๆหลังการสัมผัสหรือการไปล้างหน้า อาจเกิดจาก ผิวที่บอบบางและไวกว่าคนปกติ การเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดผื่นแดงที่เรียกว่าผื่น rosacea มักเป็นผื่นปื้นแดงตรงกลางใบหน้าเท่าๆกันทั้งสองข้าง อาจแสบ แดง ร้อนได้ การเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่น สารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า เป็นต้น

    โดยเบื้องต้น ควรทำความสะอาดใบหน้าอย่างอ่อนโยน ไม่ใช่โฟมล้างหน้าที่เป็นสครับที่ต้องทำการขัดถูมากๆ ใช้สบู่อ่อนๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมจะดีที่สุด และไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป หลังล้างหน้าควรใช้ครีมบำรุงทาให้ชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ควรไปพบแพทย์หากผื่นแดงดังกล่าวเป็นมากเรื้อรัง มีความกังวลใจมาก เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมตามโรคที่เป็นต่อไป