• มีผื่นดำหลังสัมผัสเปลือกผิวมะกรูด รักษาอย่างไร

  •  beam rungnapha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถาม เมื่อ1สัปดาห์ที่แล้วได้เปลือกผิวมะกรูดแล้วน้ำมันมะกรูดกระเด็นใส่ที่แขน ขา และใบหน้าด้วย ตอนนี้เกิดเป็นผื่นดำ สามารถรักษาหายด้วยตัวเองมั้ยคะ หรือควรรักษาด้วยการรับประทานยา
    beam rungnapha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beam rungnapha

    ภาวะการเกิดผื่นหรือรอยดำหลังสัมผัสกับผักและผลไม้บางชนิดเช่น มะนาว มะกรูด ผักชีฝรั่งนั้น อาจเข้าได้กับภาวะผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่ในผักและผลไม้ที่กล่าวมาแล้วไปโดนแสงแดด ทำให้เกิดรอยดำหรือรอยแดงกระจายตามการสัมผัสสารนั้นๆ จัดเป็นผื่นแพ้แสงชนิดหนึ่ง สาเหตุอื่นๆเช่น รอยดำตามหลังการอักเสบจากรอยโรคอื่นๆมักมีผื่นแดงนำมาก่อน หรือเกิดจากโรคทางพันธุกรรมในการสร้างเม็ดสี แต่ก็มักจะเป็นมานานไม่สัมพันธ์กับการสัมผัสมะกรูด

    โดยทั่วไปการรักษาผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่ในผักและผลไม้มักรักษาตามอาการ ในรายที่ผื่นบวม แดง แสบมาก สามารถใช้ยาทาหรือยารับประทานกลุ่มสเตียรอยด์ร่วมกับยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ได้

    ส่วนรอยดำที่เกิดขึ้นมักจะจางหายไปได้เองภายในเวลาหลายเดือน ขึ้นกับความเข้มของสีผิว ถ้าสีผิวยิ่งเข้ม รอยดำอาจจะอยู่นานได้ ร่วมกับควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผลไม้ที่กระตุ้นให้มีอาการและการสัมผัสแสงแดดหลังจากนั้น