• มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ ปวดท้องน้อย มีกลิ่นผิดปกติที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

  •  blurblue
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคัน รู้สึกปวดๆตรงท้องน้อยเวลาฉี่แถมยังมีกลิ่นแรงด้วยค่ะ เนื่องจากช่วยตัวเองโดยใช้นิ้วสอดใส่ติดต่อกันสามวันค่ะแล้วพอหลังจากวันที่สามหนูตื่นมาแล้วน้องสาวมีกลิ่นเค็มอะค่ะ รู้สึกเป็นกังวลใจมากๆแต่ไม่กล้าไปพบคุณหมอค่ะเพราะไม่กล้าบอกที่บ้าน พอจะทราบไหมคะว่าเป็นเพราะอะไร
    blurblue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blurblue

    อาการคันบริเวณอวัยวะเพศ ปวดท้องน้อย มีกลิ่นผิดปกติที่อวัยวะเพศดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศทำให้แบคทีเรียบริเวณรูขุมขนหรือขนตรงอวัยวะเพศเจริญเติบโตมากผิดปกติ การติดเชื้อราที่ช่องคลอดหรืออวัยะเพศภายนอก การติดเชื้อราในช่องคลอดอาจทำให้มีตกขาวเป็นก้อนขาวขุ่นผิดปกติ เป็นต้น

    โดยถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จริง จะนึกถึงการติดเชื้อกลุ่มเชื้อราได้มากที่สุด หรือถ้ามีอาการเจ็บตอนปัสสาวะ อาจสัมพันธ์กับภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วยเช่นกัน

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ ควรซับให้แห้งเสมอ งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง มีตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแล้วแสบขัด ควรไปพบแพทย์