• ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเม็ดที่ 17 มีฟอยฉีกขาด อาจจะชำรุด ตอนนี้กินมาถึงเม็ดที่ 12 อยู่ ควรจะทำอย่างไร

  • อยากสอบถามเรื่องเม็ดยาคุมชำรุดคะ วันนี้ทานเม็ดที่12 พึ่งมาเห้นว่ายาคุมเม็ดที่17 ชำรุดฟอยที่ปิดยาคุมมีรอยขีดขาดคะ อยากสอบถามว่าพรุ่งนี้ต้องทานเม็ดที่13ปกติ หรือว่าไปทานเม้ดที่ชำรุดก่อนคะ แล้ววันต่อไปต้องทานยังไงคะ ยาจะลดประสิทธิภาพไหมคะ
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิรัชญา ผงพิลา

    ยาคุมที่ฟอยที่ปิดมีการชำรุด ฉีกขาดนั้น หากเกิดขึ้นไม่นาน ไม่กี่ชั่วโมง ไม่ได้มีน้ำหรือของเหลวใดๆซึมเข้าไปปนเปื้อนที่ตัวยา จะไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ

    ส่วนจะเอามากินก่อนได้ไหมนั้น คงต้องดูที่ชนิดยาคุมกำเนิด ว่าเป็นชนิดที่ระดับฮอร์โมนเท่ากันในยาทุกเม็ดหรือไม่ สามารถนำชื่อยาไปสอบถามเภสัชกรที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้ค่ะ หากเป็นชนิดที่ฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด ก็ให้รีบเอามากินแทนเม็ดที่ 13 ก่อนได้ คือเหมือนสลับเม็ดกันก่อนได้ หรือถ้าเป็นชนิดที่ระดับฮอร์โมนไม่เท่ากัน ก็ให้รีบแกะเม็ดที่ฟอยฉีกขาดออกมาใส่กระปุกเล็กๆที่สะอาดเก็บไว้ก่อน พอถึงวันก็ค่อยนำมากินค่ะ