• มีประจำเดือนและมีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Phuprasert Aom
    สมาชิก
    อยาถามว่า มีเด็กนักเรียนมาปรึกษา วท.16กย.มีเมนส์และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนใส่ถุงยางแต่ถุงยางแตก หลังจากเสร็จภาระกิจรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินตามไปและเมนส์หยุดไปเลยมาแค่วท.16กย.วันเดียว จนวท.16ตค. เมนส์ยังไม่มา แบบนี้จะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    การทานยาคุมฉุกเฉินนั้นควรรีบทานภายใน 72 ชม. หลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะได้ผลการป้องกันที่ดี ยิ่งทานเร็วยิ่งได้ผลดี   เชื่อว่าหากทานภายฝน 24 ชม.แรกของการมีเพศสัมพันธ์ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากถึง 95%  ถ้าหากทานเร็วแบบนี้ โอกาสการตั้งครรภ์จะน้อยมากครับ

    เนื่องจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูง ผลข้างเคียงหลังจากทานเข้าไปจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ อาจมีเลือดออกมาภายใน 7 วันหลังทานยาเข้าไป และรอบประจำเดือนรอบต่อไปอาจเลื่อนออกไปได้

    ถ้าหากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ แนะนำว่าให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ด้วยตนเองมาตรวจดูก่อนเพื่อความสบายใจ ที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์

    โดยปกติแล้วการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจพบได้ที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phuprasert Aom,

                     หากประจำเดือนที่มาวันที่ 16 ก.ย เป็นประจำเดือนที่มาในกำหนดวันที่ควรจะมา การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีประจำเดือนนั้น ไม่ทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ อีกทั้งยังได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินทานเข้าไปร่วมด้วย ซึ่งหากทานได้ถูกต้องและรวดเร็วภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                    แต่หากเลือดที่ออกมาในวันที่ 16 ก.ย. นั้น ไม่ใช่กำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดที่ออกจึงอาจไม่ใช่ประจำเดือน การมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นจึงอาจทำให้ตั้งครรภ์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยค่ะ

                   สำหรับทานยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึ่งคืออาจทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาช้าได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจเกิดจากความเครียด พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก อดอาหาร ก็ได้ค่ะ

                    แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ไม่ใช่การตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำให้รอต่อไปอีกซักระยะค่ะ คาดว่าประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ