• มีเพศสัมพันธ์ หลั่ั่งนอก ถุงยางแตก ทานข้าวก่อนทายยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  thunder
    สมาชิก
    1.ถ้ามีเพศสัมพัน แต่ผู้ชาย หลั่งนอก แต่ไปเห็นถุงยางแล้วมันแตก มีโอกาสท้องไหมคะ 2.ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าหลังจาก มีเพศสัมพัน ยังไม่ถึง 24 ชั่วโมง ระหว่างนั้น ทานอาหาร ก่อน แล้วค่อย ทานยาคุมได้ไหมคะ 3. แล้วหลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน ร่างการจะมีผลอะไรให้เห็นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thunder,

                     1. การหลั่งนอกนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการคุมกำเนิด เนื่องจากระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้ว โดยขึ้นอยู่กับความเร็วของฝ่ายชายที่จะนำอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดหลังจากถึงจุดสุดยอด ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยนั้นหากใช้อย่างถูกต้อง 100% ก็จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% แต่เนื่องจากถุงยางแตก โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ค่ะ

                   2. การทานาคุมฉุกเฉิน ให้ทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นอีก 12 ชั่วโมงต่อมาให้ทานเม็ดที่ 2 ค่ะ ซึ่งประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานเม็ดแรกค่ะ

                 โดยหากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                 การทานยาคุมฉุกเฉินสามารถทานพร้อมอาหารได้ค่ะ และอาหารจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ

                3. ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้น (แต่ไม่ได้เกิดในทุกราย) ได้แก่ เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดในช่วงเวลา 1 สัปดาห์หลังกินยาได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ ของรอบเดือนนั้นอาจมาเร็วหรือมาช้ากว่าปกติก็ได้