• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินเวลา 12.00 น.แล้วตี 3 ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  • ขอสอบถามค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์ ปล่อยใน กินยาคุมฉุกเฉินไปตอน 12:00 หลังจากนั้นประมาณ ตี 3 มีเพศสัมพันธ์อีก ปล่อยใน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากมีเพศสัมพันธ์แล้วได้มีการทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อเวลา 12.00 น. ในช่วงเที่ยงวัน แล้วเวลา 3.00 น. ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ซึ่งนับได้ 15 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานยาไป ถือว่ายาหมดฤทธิ์ในการช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งใหม่แล้ว จึงอาจต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ