• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง และกินยาคุมฉุกเฉินตามไปวันที่ 23 มค ปกติประจำเดือนมาวันที่ 28-29 แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  fiizxur
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 22 มกราคม ไม่ได้ใส่ถุงยาง ไม่ได้หลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 มกราคม ปกติรอบเดือนแฟนจะมา 28-29 จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหมครับ
    fiizxur  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยาง แม้จะไม่ได้ทำการหลั่งใน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง

    ดังนั้นการใช้ยาคุมฉุกเฉินมีความจำเป็น ยาคุมฉุกเฉิน เป็นวิธีป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน รวมถึงเมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ถุงยางรั่ว ถูกข่มขืน หรือลืมรับประทานยาคุมกำเนิดตามปกติ เป็นต้น แม้จะเป็นการคุมกำเนิดรูปแบบหนึ่ง แต่อาจมีประสิทธิภาพไม่เท่ากับวิธีการอื่น ๆ คืออยู่ที่ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยา อาจจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนคือมาช้าไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันนับจากรอบก่อน และอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติตามหลังการใช้ยาได้บ้างประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายได้เอง

    จากที่กล่าวมา การที่กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน ควรจะต้องตรวจยืนยันให้แน่ชัด ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ สามารถตรวจยืนยันเองก่อนได้ และถ้าไม่แน่ใจผลหรือให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์