• ประจำเดือนมา 10 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 24 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 4 ต.ค. มีเลือดออก กินยาคุมฉุกเฉินอีก 6 ต.ค.ประจำเดือนจะเลื่อนไหม

  •  Vivii
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน 10 กันยา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 กันยาแตกนอก แล้วกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 26 ค่ะ วันที่ 4 ตุลา มีเลือดออกเป็นหยดและมีอาการคล้ายกับผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 6 ตุลามีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ใส่ถุงยางแต่ถุงยางรั่ว รีบกินยาคุมฉุกเฉินทันที อยากทราบว่า ปกติรอบเดือนเมื่อกินยาคุมครั้งแรกจะมาวันที่ 7-9 ตุลาแต่ถ้ากินยาคุมครั้งที่สองวันที่ 6 ตุลา ประจำเดือนจะคาดเคลื่อนใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vivii,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 10 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 ก.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 26 ก.ย. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 4 ต.ค หากเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 6 ต.ค. หากถุงยางอนามัยรั่ว ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนนั้น น่าจะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ เนื่องจากทานยาคุมฉุกเฉินไปถึง 2 ครั้ง แต่จะเลื่อนออกไปกี่วันนั้น ไม่สามารถบอกได้ แต่หากเกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        ทั้งนี้ เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประิสทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ