• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ไม่ลึก จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม แล้วพอกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ต้องกินยาคุมธรรมดาตามไปหรือเปล่า

  • ขอสอบถามหน่อยครับ คือผมมีอะไรกับแฟนแล้วผมก็เอาเข้าไปแค่หัวแล้วก็ลองยัดเข้าออกๆไปเรื่อยๆจนเสร็จแล้วผมก็หลั่งตอนที่ของผมเข้าไปได้แค่หัวแล้วผมก็เอาออกมา แต่หลั่งไปได้นิดหน่อย แบบนี้ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยครับ อีกคำถาม ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้ว หมดไป2ตามที่ได้มาแล้วต้องกินยาคุมธรรมดาเพื่อปรับสภาพฮอร์โมนมั้ยครับ
    นิวนะ คร้าบบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิวนะ คร้าบบ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน เพราะถึงแม้เป็นการสอดใส่ที่เกิดไม่นาน ถ้ามีช่วงที่สัมผัสกันของอวัยวะเพศแบบไม่มีอะไรป้องกัน ก็มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โอกาสอยู่ได้ที่ประมาณ 4-20%

    จากที่กล่าวมา ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมธรรมดาตามไปหลังจากนั้นเพื่อปรับสภาพฮอร์โมน ถ้าจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ พอกินยาคุมฉุกเฉินครบ 1 หรือ 2 เม็ดก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้สังเกตอาการและรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ