• มีเพศสัมพันธ์ 12-13 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 14 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  Thank
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนตั้งแต่วันที่ 12-13 พฤษภาคม ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก และกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวาน แล้ววันที่ 14 มีอะไรกันอีกครั้ง อยากทราบว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มอีกไหมคะ แล้วจะมีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Thank,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12-13 พ.ค. โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 13 พ.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ทั้ง 2 ครั้งได้ แต่ก็ป้องกันได้แค่ประมาณหนึ่ง ไม่ได้ 100% ค่ะ

                          และหากมีเพศสัมพันธ์อีกในวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งเลย 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ยาก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์แล้วค่ะ ดังนั้น ก็จำเป็นต้องทานไปอีกครั้ง

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ และหากทานติดๆ กัน ประสิทะิภาพก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ค่ะ