• ทานยาคุมฉุกเฉิน 15 ก.พ. ประจำเดือนมา 23 ก.พ.และ 4 มี.ค. ทานยาอีก 24 มี.ค. หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา

  •  nninin
    สมาชิก
    อยากทราบว่ากินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 15 ก.พ. แล้ว ปจด มาวันที่ 23 ก.พ. และมาอีกทีวันที่ 4 มี.ค มา 3-4 วัน และวันที่ 24 มี.ค ได้กินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบ (ถุงยางแตก) จนตอนนี้ผ่านมาจะ 3 อาทิตย์แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ (ปกติ ปจด จะมาช่วงวันที่ 25 - 1) เป็นเพราะอะไรคะ หรือมีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nninin,

                        หากทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 ก.พ. แล้วมีเลือดออกในวันที่ 23 ก.พ. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนเลือดที่ออกอีกครั้งในวันที่ 4 มี.ค. หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ปกติประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนค่ะ

                         และในวันที่ 24 มี.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้ง แต่หลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งน่าจะมาในช่วงวันที่ 4 เม.ย. (หากนับจากรอบก่อนที่มาวันที่ 4 มี.ค.) ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเป็นเพราะการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ซึ่งย่อมไปมีผลต่การทำงานของรังไข่ได้ค่ะ