• เลิกกินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม จะอันตรายไหน

  •  papayapork09
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับแฟน แล้วแฟนหลั่งนอก (ครั้งแรกที่ไม่ได้ใส่ถุง) แต่กลัวท้อง เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว8ชั่วโมง ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว 2-3เดือนมาครั้ง เคยหาหมอกินยาปรับฮอร์โมน เพราะน้ำหนักเยอะ หมอให้ยาคุมมากิน แต่ตอนนี้เลิกกินแล้วค่ะ ถาม 1.แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ 2.จะมีอันตรายอะไรไหมคะ 3.ถ้าจะตรวจว่าตั้งครรภ์ไหม ต้องกี่สัปดาห์ขึ้นไปคะ พอดีกังวลมากๆเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ🙏🏼

    สวัสดีค่ะ คุณ papayapork09,

                        หากเคยทานยาคุมกำเนิด แต่ได้หยุดทานไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ย่อมจะหมดลงไป  โดยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                         การทานยาคุมกำเนิดนั้น ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่ผลของฮอร์โมนจากยา ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ชั่วระยะสั้นๆ ไม่ได้นานเป็นหลายเดือนค่ะ

                        ส่วนการจะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ก็ให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ