• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 22 แล้ววันที่ 23 ไปกินเหล้าเมาแล้วอาเจียนออกมา ต้องกินยาใหม่ไหม

  •  Asfxtfjc
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 22 แล้ววันที่23 ขี้ บวกกับไปกินเหล้าเมาแล้วอาเจียนออกมา มันจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินมั๊ย แล้วเราต้องกินซํ้ามั๊ย ขอทราบหน่อยค่ะ
    Asfxtfjc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Asfxtfjc

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยถ้ากินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป แล้วอาเจียนออกมาภายใน 30 นาที แนะนำให้กินยาเข้าไปใหม่เลย แต่ถ้าอาเจียนหลังจากนั้นไปแล้ว ไม่ต้องกินใหม่ คือยาน่าจะดูดซึมเข้าร่างกายไปแล้วค่ะ