• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน 5 วัน ได้มีเลือดออก แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก กินยาคุมฉุกเฉินช้าไป 2 วัน จะท้องไหม

  •  tananan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อต้นเดือนมีเพศสัมพันธ์หลั่งในแล้วหลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน5วันมีเลือดออก3-4วัน ทาบกลางช่วงประจำเดือนมา หลังเลือดหมด ได้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในแล้วทานยาคุมฉุกเฉินไปช้าประมาณ2วัน มีโอกาศท้องหรือจะมีเลือดออกเหมือนตอนทานรอบแรกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tananan,

                       หลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 5 วัน หากได้มีเลือดออกมา โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                        และหลังจากนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        ส่วนการจะมีเลือดออกมาอีกหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ แนะนำควรรอดูไปก่อน หากไม่มีเลือดออกมาภายใน 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ