• มีเพศสัมพันธ์ 23 ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม หลังทานยาไม่มีเลือดออก

  •  ppobb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอเริ่มเล่าก่อนนะคะ ประจำเดือน เดือนก.ค. มาวันที่ 7-11 (5วัน) ประจำเดือน เดือนส.ค. มาวันที่ 12-17 (6วัน) มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 สองครั้งคือ -เที่ยงคืนครึ่ง / หลั่งใน -07.30น. / หลั่งใน *กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด เวลาประมาณ 9-10โมง อยากสอบถามรายละเอียดดังนี้ค่ะ 1. มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ 2. หาข้อมูลมาจากหลายที่บอกกันว่า หลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน ถ้ามีเลือดออกคล้ายประจำเดือนออกมา *แปลว่าไม่ท้อง / ในกรณีนี้จริงไหมคะ (หนูไม่มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนออกมาค่ะ) 3. หนูโหลดแอพ Flo เพื่อบันทึกรอบประจำเดือนแต่ละเดือนเพื่อไว้ดูวันที่ประจำเดือนมาในเเต่ละเดือนค่ะ ในเดือนสิงหาแอพบอกว่าวันที่ 25 ส.ค. คือ* วันไข่ตก ซึ่งหนูมีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23ส.ค. อยากทราบว่ากินยาก่อนวันตกไข่2วัน ยาจะลดประสิทธิภาพลงมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppobb,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 7-11 ก.ค. และมาอีกรอบวันที่ 12-17 ส.ค. ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ส.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น

                         1. โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีอยู่ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก

                         2. หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดหรือไม่ก็ได้ แต่หากมีเลือดออก โดยออกปริมาณพอสมควรและนานหลายวัน ก็แสดงว่าไม่น่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ดังนั้น ก็เท่ากับว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณน้อย และออกเพียงไม่กี่วัน อาจเป็นผลจากยาหรือเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ ดังนั้น ก็ไม่สามารถตอบได้แน่นอน ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ

                              ส่วนในกรณีที่ไม่มีเลือดออกมา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            3. การทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันไข่ตก หรือก่อนวันไข่ตก ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ไม่แตกต่างกัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์มากกว่าค่ะ