• มีเพศสัมพันธ์ ได้กินยาคุมฉุกเฉินทันที วันถัดมามีอีก จึงได้ทานยาไปอีก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Aphinya Duangsongka
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง หลังจากนั้นรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินเเบบ 1 เม็ด มากินทันที เเล้ววันถัดมามีเพศสัมพันธ์หลั่งในอีก เเล้วก็รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินเเบบเดิมมากินอีก เเบบนี้ ปจด.จะคาดเคลื่อนกี่วันคะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั๊ย เเล้วมีผลเสี่ยงอะไรกับร่างกายหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Aphinya Duangsongka,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้ ไม่สามารถบอกได้ค่ะ

                         ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น มีน้อย แต่ก็อาจมีได้ ดังนั้น หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ