• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ี่ 5 มีเลือดออกวันที่ 10 นาน 2-3 วัน แล้วมีประจำเดือนมาวันที่ 31 นาน 7 วัน เป็นเพราะยาไหม

  •  fraya
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่5 มีเลือดเหมือนปจด วันที่10 อยู่2-3วัน แล้วก็มีปจดวันที่31 วันนี้จะอาทิตย์นึง เป็นเลือดกระปิกระปอย มันแปลกไหมคะ เพราะปกติเป็นปจดไม่ถึงอาทิตย์ หรือเพราะกินยาคุมฉุกเฉินมากเกินไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณFraya,

                          เลือดที่ออกในวันที่ 10 ก.ค. นาน 2-3 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปในวันที่ 5 ก.ค. ได้ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 31 ก.ค. หากออกมานานเกือบสัปดาห์แล้ว ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้

                           การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ย่อมจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% และหากทานติดๆ กัน ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปค่ะ