• ตอนนี้เป็นโควิด อยู่ที่โรงพยาบาลสนาม แต่ก่อนที่จะมาโดนแมวกัด ควรทำอย่างไร

  •  Rizuu
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นโควิด อยู่ที่โรงพยาบาลสนาม แต่ก่อนที่จะมาโดนแมวกัด แล้วแมวไม่เคยฉีดวัคซีนด้วย เลยกังวลว่าแมวจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ควรทำอย่างไรดีคะตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Rizuu,

                        หากเป็นแมวที่ไม่ได้เลี้ยงเอง และไม่สามารถโทรศัพท์ไปติดตามอาการแมวได้ ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลสนามให้ทราบค่ะ ว่าโดนแมวกัดมา เพื่อที่จะฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้

                        แต่หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง และสามารถโทรศัพท์ไปสอบถามอาการแมวได้ ก็อาจโทรศัพท์ไปติดตามอาการแมวดูค่ะ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม แผลที่โดนกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรได้รับการดูแลบาดแผลจากเจ้าหน้าที่ด้วย เนื่องจากเราไม่น่าจะมีอุปกรณ์ดูแลบาดแผลเอง เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียตามมาค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ระวังอย่าให้บาดแผลโดนน้ำนะคะ