• มีเพศสัมพันธ์ 2 รอบ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาวันไหน

  •  ppaazz
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนวันที่21รอบหลั่งนอกครับ แล้วมาต่อรอบ2หลั่งใน แต่ทานยาคุมวันที่22ก่อนเวลาที่จะหลั่งในเมื่อวานอยากทราบว่ายาคุมฉุกเฉินมีผลต่อให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มั้ยครับหลังจากทานยาไปแล้วต้องรอกี่วันครับประจำเดือนถึงจะมา เพราะกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ppaazz,

                            หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจตามกำหนดเดิมหรือมาช้ากว่าปกติได้ ไม่สามารถตอบได้ค่ะ ทั้งนี้ หากกังวลมาก ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ และหลังจกานี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ