• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินมีเลือดออกผิดปกติ เป็นผลจากยาหรือเลือดประจำเดือน

  •  เครัน เลิฟ
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดประมาณวันที่31 มีนา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 เมษาวันที่ 8 ทานยาคุมฉุกเฉิน วันที่16 จนถึงตอนนี้มีเลือดออก สังเกตอาการคล้ายปจด. มีลิ่ม ปวดท้องน้อยบ้าง นี่คือผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน หรือคือเลือดปจดได้บ้าง
    เครัน เลิฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เครัน เลิฟ

    หลังการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน อาจทำให้มีผลข้างเคียงต่างๆเช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยเลือดที่ออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจจะออกมาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา การมีเลือดออกจากผลข้างเคียงยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    จากที่กล่าวมาเลือดออกมาไม่ตรงตามรอบเดือน น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากกว่า แนะนำสังเกตอาการและสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ