• ฝังยาคุมแบบ 5 ปีมาวันที่3 มีค มีเพศสัมพันธ์กับแฟน 17 เมย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Jo Ker
    สมาชิก
    พอดีหนูคลอดลูกวันที26 กพ ฝังเข็มอยาคุมแบบ2หลอด5ปีวันที่3 มีนา แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่17 เมษายนประจำเดือนไม่มามีโอกาสม้องไหมค่ะ
    Jo Ker  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jo Ker

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมาฝังเข็มยาคุมไปตั้งแต่ 3 มีนา ตอนนี้น่าจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้แล้วอย่างปลอดภัย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก แต่ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ