• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ดห่างกันแค่ 2 นาที เป็นอะไรไหม

  •  สนุ๊ก 'ก
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุม​ฉุกเฉินแบบ2เม็ด แต่หนูกินเม็ดแรก และเม็ด2ห่างกัน 2นาทีเป็นไรมั้ยคะ
    สนุ๊ก 'ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สนุ๊ก 'ก

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง ใช้กินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้คุมกำเนิด เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัยฉีกขาด

     ยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพัันธ์ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยมี 2 แบบ คือ ยาคุมฉุกเฉิน 1.5 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันที และยาคุมฉุกเฉิน 0.75 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และรับประทานอีก 1 เม็ดหลังผ่านไป 12 ชั่วโมง

    โดยยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดสามารถกินรวบไปทีเดียวก็ได้เช่นกัน แต่อาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงยาเช่นคลื่นไส้ อาเจียนวิงเวียน ปวดท้อง เจ็บตึงเต้านม มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในช่วง 1 สัปดาห์หลังกินยา

    หลังจากนี้ให้สังเกตอาการและรอบเดือนอีกครั้ง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ